Nên mua robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động hay không?

Đánh giá bài viết

Chào các bạn! Hiện nay, việc mua một con robot hút bụi đã không còn là điều gì đó quá xa vời. Trên thị trường có hằng hà sa số các thương hiệu cũng như đời máy (model) – đủ khiến chúng ta phải hoa mắt chóng mặt khi lựa chọn.

Trong bài này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, đồng thời muốn được nghe bình luận của các bạn về loại robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động.

Đổ bụi tự động là gì?

Thông thường, sau mỗi lần dọn dẹp nhà cửa, rác và bụi bẩn sẽ nằm trong một cái hộp ở bên trong robot (gọi là hộp chứa bụi).

Với robot có tính năng đổ bụi tự động thì ở dưới bụng robot và trên hộp chứa bụi bên trong robot có 2 lỗ – tương ứng với 2 lỗ trên dock sạc. Khi robot trở về dock sạc thì các lỗ này khớp với nhau và rác sẽ được hút ra khỏi hộp chứa bụi vào túi đựng rác nằm trong dock sạc.

Nên mua robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động hay không? - Ảnh 2.

Ưu điểm

+ Điểm “ăn tiền” đầu tiên mà ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy – đó là tiết kiệm thời gian và công sức. Thay vì mỗi vài ngày lại phải tháo hộp chứa bụi đi đổ thì nay phải vài tuần, thậm chí vài tháng chúng ta mới cần phải đổ rác.

+ Ưu điểm thứ 2 đó là đỡ bị bụi bay ra mỗi khi đem túi đựng rác đi đổ.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, loại túi đựng rác chuyên dụng dùng cho tháp đổ rác có thể tái sử dụng được vài lần trước khi phải vứt bỏ. Nếu lựa chọn tái sử dụng thì các bạn phải đổ hết rác và bụi trong túi ra, và khi đó lượng bụi thoát ra ngoài cũng sẽ không ít.

Vì vậy, theo mình, đây chỉ thực sự được coi là ưu điểm nếu các bạn vứt hẳn túi đựng rác chứ không tái sử dụng.

+ Do luôn được đổ bụi sau mỗi lần về sạc nên hộp chứa bụi gần như luôn trong tình trạng trống, từ đó khả năng hút bụi được duy trì ở mức cao.

Nhược điểm

-Giá của một mẫu robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động sẽ cao hơn so với sản phẩm khác có thông số kỹ thuật tương đương.

– Nếu cùng mức giá thì robot hút bụi có tính năng đổ bụi tự động sẽ phải hy sinh điểm nào đó so với các robot hút bụi khác, ví dụ khả năng lau kém hơn, dung tích khay chứa nước nhỏ hơn…

-Cấu tạo phức tạp hơn do có thêm bộ tháp hút bụi rời.

-Chi phí sử dụng cao hơn do phải mua túi đựng bụi rời.

-Tháp đựng bụi sẽ trở thành ổ chứa vi khuẩn và bụi bặm khi không được vệ sinh thường xuyên trong thời gian dài. Nếu trường hợp trong hộp chứa bụi có lẫn rác hữu cơ phân hủy được thì có khả năng sẽ bốc mùi.

Chia sẻ từ thực tế sử dụng robot hút bụi “loại thường”:

Mình có thói quen làm vệ sinh robot hút bụi sau mỗi 1-2 lần chạy toàn bộ nhà. Khi robot đã hoàn thành quy trình dọn dẹp và quay về tự sạc, mình sẽ tháo hộp bụi, chổi chính, khay chứa nước và giẻ lau để làm sạch, đồng thời vệ sinh các cảm biến, gỡ tóc rối ở chổi cạnh. Tuy có mất thời gian một chút (khoảng 5-7 phút mỗi lần) nhưng việc này có những ưu điểm như sau:

+ Kiểm tra được liệu có vật lạ nào mắc vào các bánh xe, chổi hút hoặc chổi cạnh của robot không để loại bỏ kịp thời.

+ Hộp chứa bụi luôn được vệ sinh sạch sẽ.

+ Giẻ lau nhà luôn được giặt sạch, phơi khô sau mỗi lần robot hoạt động nên tránh được tình trạng bị ẩm mốc hoặc nước từ giẻ ẩm thấm xuống sàn. Mặc dù cả 3 mẫu robot đều sử dụng bơm nước để tránh tình trạng nước bị rỉ tự do ra ngoài nhưng với các bạn nào dùng sàn gỗ thì vẫn cần phải chú ý.

+ Khay chứa nước nếu không dùng hết cũng sẽ được mình đổ bỏ và phơi khô, tránh bị mọc rêu.

Có câu: “của bền tại người”, nếu chúng ta không làm tốt việc bảo trì, vệ sinh robot hút bụi thì tuổi thọ của nó cũng sẽ không cao, và khả năng lau quét nhà cũng sẽ giảm.

Vì thế, theo mình nghĩ thì tính năng tự đổ rác là không cần thiết, nếu không muốn nói là hơi thừa vì những nhược điểm mình đã kể ở trên.

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết trên

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận cho bài viết trên

Tin liên quan

Cách tải video Full HD từ Youtube đơn giản nhất

Youtube là một trang web chứa hàng triệu video hay ho bổ ích. Nhưng khi bạn muốn tải những video Youtube đó về máy tính thì không phải ai cũng biết. Hôm nay Bắc Giang Today sẽ hướng dẫn các bạn download video Youtube về máy tính. Chỉ 1 vài…

macbook
0
0
Sinh năm Nhâm Dần 2022 thuộc mệnh gì? Sinh con năm 2022 có tốt không?

Những đôi vợ chồng đang có kế hoạch muốn sinh đẻ con vào năm 2022 đang có những câu hỏi như: Sinh con năm 2022 thì con sẽ thuộc mệnh gì? Năm 2022 là năm con gì? Sinh tháng nào năm 2022 thì đẹp... Bài viết dưới đây sẽ giải…

macbook
1
0
Audience segmentation là gì? Khái niệm cơ bản về thuật ngữ này

Audience segmentation nghĩa là phân khúc người dùng. Việc phân khúc người dùng bạn có thể dựa trên kinh nghiệm của mình hoặc các công cụ hỗ trợ phân tích Website để thực hiện việc xác định và phân nhóm lượng khách truy cập Audience segmentation là gì? Audience segmentation nghĩa…

thegioiseo
2
0