Cách tự chăm sóc quần áo trắng tại nhà hiệu quả

Đánh giá bài viết

PHÂN LOẠI QUẦN ÁO TRƯỚC KHI GIẶT

Một trong những quy tắc đầu tiên bạn phải luôn nhớ để chăm sóc quần áo trắng chính là phân loại đồ theo màu khi giặt. Do mỗi loại vải có cấu tạo và cách thức nhuộm màu khác nhau, nên nếu không cẩn thận và đem chúng giặt chung có thể khiến những món đồ màu trắng của bạn bị loang hoặc xỉn thành màu “cháo lòng”. Chính vì vậy, hãy nhớ phân loại cẩn thận quần áo, đồ lót,… màu trắng và giặt thành một mẻ riêng. Nếu được, bạn nên giặt tay quần áo trắng để hạn chế tình trạng xỉn màu xấu xí.

LỰA CHỌN LOẠI NƯỚC GIẶT CHUYÊN DỤNG

Đối với quần áo trắng, bạn nên chọn sử dụng nước giặt có màu không quá đậm và chiết xuất thiên nhiên. Không chỉ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các hoá chất gây ngứa ngáy, dị ứng, loại nước giặt này còn giúp hạn chế tình trạng loang màu của hoá chất trên bề mặt vải.

Nếu cần tẩy trắng quần áo bị xỉn màu hoặc các vết loang và ố màu, hãy sử dụng các loại nước tẩy có thành phần dịu nhẹ bảo vệ làn da. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm được làm từ nguyên liệu hữu cơ và chỉ nên ngâm quần áo trong nước tẩy 10-15 phút thay vì pha chung với nước giặt. Hoặc sử dụng giấy tẩy trắng quần áo thay cho sản phẩm dạng nước để đảm bảo độ an toàn và tiết kiệm thời gian giặt đồ.

bút tẩy trắng

CÁCH XỬ LÝ KHI GẶP VỆT Ố VÀNG  

Với các vết ố vàng ở cấp độ nhẹ, bạn có thể sử dụng chất tẩy có nguồn gốc từ tự nhiên như chanh, giấm, baking soda hoặc oxi già để loại bỏ vệt bẩn không mong muốn. Trong trường hợp cần các biện pháp mạnh hơn, bạn có thể sử dụng bột tẩy với công nghệ oxygen để “đánh bay” các vệt màu “cứng đầu” trên quần áo trắng. Loại bột này không chỉ giúp làm sạch vết bẩn, ố vàng mà còn khử mùi và có khả năng diệt khuẩn cho quần áo. Đừng quên thủ sẵn trong túi xách những chiếc bút tẩy vệt bẩn trên quần áo để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Trường hợp gặp phải các vệt bẩn lớn và ăn sâu vào sợi vải, bạn sẽ bắt buộc phải dùng đến các loại chất tẩy chuyên dụng để loại bỏ chúng. Trước tiên, hãy chấm thuốc tẩy lên bề mặt vải bị dính bẩn và đợi trong khoảng 5 phút và vò nhẹ lại bằng nước ấm. Nếu vết bẩn đã biến mất, bạn có thể tiếp tục giặt đồ như bình thường. Ngược lại, nếu vẫn chưa sạch hoàn toàn phần bám màu, hãy lặp lại bước 1 và tiếp tục đợi trong vài phút cho đến khi chúng biến mất. Bạn nên đặc biệt chú ý khi sử dụng chất tẩy với những bộ đồ có màu trắng ngà, bởi nếu không cẩn thận, điểm ố màu trên trang phục của bạn sẽ bị tẩy thành màu trắng tinh và không thể khắc phục. Cuối cùng, hãy nhớ đeo găng tay để bảo vệ làn da khỏi chất tẩy rửa có nồng độ mạnh.

ĐIỀU KIỆN PHƠI PHÙ HỢP 

Ngoài việc làm sạch, cách chăm sóc quần áo trắng sau khi giặt cũng không kém phần quan trọng. Quần áo nên được hong khô ở điều kiện tự nhiên, trong không gian rộng, thoáng mát và tốt nhất là dưới ánh sáng mặt trời. Bạn nên tuyệt đối tránh phơi quần áo trắng ở những khu vực có độ ẩm cao, nhiều bụi và đặc biệt là vào ban đêm khi không khí xuống thấp có nhiều sương. Bởi không khí ẩm ướt và bụi bặm sẽ khiến giảm độ bền và tuổi thọ của sợi vải, từ đó gây ra tình trạng sờn bạc và ố vàng.

Khi treo đồ trong tủ quần áo, bạn cũng nên tránh sử dụng các loại móc áo nhuộm và tủ được màu để hạn chế tình trạng lem màu từ hai món đồ này vào quần áo. Nên treo tách biệt quần áo màu và quần áo trắng cũng như giữ cho tủ khô thoáng bằng túi hoặc sáp hút ẩm để tránh hiện tượng loang màu giữa các món đồ.

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết trên

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận cho bài viết trên